Nguồn gốc của nghề làm tranh gạo tại Việt Nam

Nguồn gốc của nghề làm tranh gạo tại Việt Nam

Nguồn gốc của nghề làm tranh gạo tại Việt Nam

Tranh gạo Ngọc Thảo - Cái nôi của nghệ thuật tranh gạo tại Việt Nam.

Bài viết được đăng trên báo Công Luận 

Tranh gạo Ngọc Thảo - Cái nôi của nghệ thuật tranh gạo tại Việt Nam.

 Bằng những kiến thức học được từ ngành mỹ thuật, hai chị em Ngọc Thảo (sinh năm 1990) và Phương Trinh (sinh năm 1994, quận 3 – Tp. HCM) đã tìm hiểu, nghiên cứu, cho ra những sản phẩm tranh gạo mới lạ và bắt mắt.

 

Ý tưởng táo bạo cho loại hình nghệ thuật mới
 

Khi đang là là sinh viên ngành mỹ thuật công nghiệp, Thảo có dịp dự hội thảo bàn về nghệ thuật cổ Ấn Độ. Điều để lại ấn tượng trong Thảo lúc đó là về những bức tranh được làm từ gạo. Vì vậy, Thảo luôn ấp ủ ý tưởng tự mình làm ra những bức tranh gạo “Made in Việt Nam" nên đã tìm hiểu và nghiên cứu về loại hình nghệ thuật này. 
Sau đó, Thảo về nhà cùng em gái là Phương Trinh lên ý tưởng cho ra đời những bức tranh gạo trong quy mô gia đình. Những tác phẩm đầu tay, 2 chị em liền tặng bạn bè, người thân làm kỉ niệm. "Khi lên ý tưởng một bức tranh nào đó, đôi lúc chị em tôi thường tranh giành nhau để làm. Đến nỗi quên ăn quên ngủ vì nó", Trinh chia sẻ. 
Nhiều người không ngờ những sản phẩm tranh gạo vừa đẹp lạ và độc đáo nên họ đã khuyến khích 2 chị em phát triển loại hình nghệ thuật này. Được sự hậu thuẫn từ gia đình, trong thời buổi suy thoái kinh tế năm 2008 - 2009 , Ngọc Thảo với ý chí quyết tâm của mình , đã cho ra đời phòng tranh gạo đầu tiên mang tên tranh gạo Ngọc Thảo
Lúc này, tranh gạo không phải là loại hình nghệ thuật phổ biến mà còn là điều mới lạ với nhiều người nên việc đầu tiên Ngọc Thảo làm là phát triển và giới thiệu để tranh gạo dần trở nên quen thuộc với mọi người hơn. Bên cạnh đó là ý chí học hỏi để ngày càng hoàn thiện hơn và cho ra mắt những bức tranh gạo đẹp hơn.
Từ những khó khăn ban đầu, dòng tranh gạo trở nên quen thuộc với khách hàng.
 
Thời gian đầu, cửa hàng tranh gạo Ngọc Thảo gặp không ít khó khăn bởi những khách hàng khó tính luôn hoài nghi về chất lượng của bức tranh hay độ bền của chất liệu gạo. Do đó, cửa hàng gặp không ít khó khăn vì phải xây dựng thương hiệu cho tranh gạo của mình.  
Trải qua nhiều vất vả nhưng với niềm đam mê và quyết tâm theo đuổi nghề đến cùng. Thảo – Trinh đã tạo dựng niềm tin cho khách hàng và phát triển loại hình nghệ thuật này đến với người yêu tranh, khẳng định vị trí của mình trên con đường nghệ thuật, được nhiều người quan tâm, đón nhận.

Qua bàn tay khéo léo của những người thợ lành nghề, những hạt gạo được chắp nối trở trở thành những bức tranh nghệ thuật. Theo đó, một bức tranh gạo đẹp hoàn hảo phải đạt những điều kiện về hình khối, sắc độ, bố cục, tỉ lệ và quan trọng hơn là độ khít của gạo. 

Đặc biệt, tranh gạo "Made in Việt Nam" chỉ dùng gạo rang để tạo ra 50 màu tương đồng như trắng ngà, vàng, vàng cam, nâu, nâu đỏ, nâu cánh gián, đen.... chứ không dùng phẩm màu thiên nhiên để nhuộm như trong nghệ thuật cổ Ấn Độ, vì vậy màu của  bức tranh rất đẹp và mộc mạc.Bên cạnh đó , tranh gạo Ngọc Thảo còn mang đến cho khách hàng rất nhiều lựa chọn với các chủ để khác nhau như : tranh gạo phong cảnh , tranh gạo thư pháp , tranh gạo chân dung , tranh gạo động vật ....

 

Cái khó của nghề làm tranh gạo

Để làm ra một bức tranh gạo có giá trị về mặt chất lượng và thẩm mỹ, đòi hỏi "nghệ nhân" phải rất tỉ mỉ trong suốt quá trình tạo ra sản phẩm. Theo lời Trinh chia sẻ, trong quy tình làm ra 1 sản phẩm, quan trọng nhất là chọn nguyên liệu vì khâu này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bức tranh.


Nguyên liệu làm tranh phải là những hạt gạo đúng chuẩn về chất lượng, có nghĩa là phải lựa gạo chắc hạt, tròn, đủ ngày, không phải loại gạo chín ép vì nếu không được lựa kĩ, khi rang hạt gạo sẽ không lên màu đẹp. 

Màu sắc của hạt gạo có được nhờ vào nhiệt độ khi rang chứ không phải do nhuộm nên tranh gạo không có những màu xanh, đỏ, tím, hồng…. nên khi rang gạo cần chú ý đến giữ đúng nhiệt độ nhất định, phải đảo đều liên tục, xuyên suốt trong khoảng 7 - 8 tiếng đồng hồ giúp màu của gạo có sự đồng nhất.


Tranh gạo đẹp và ấn tượng.

 

Cuối cùng, tranh gạo không chỉ đẹp ở chất liệu mà còn nằm ở sự sáng tạo của những nghệ nhân nên đòi hòi kĩ thuật, bố cục hình ảnh, các họa tiết phải sắp xếp tỉ mỉ, sắc nét sao cho đều và khít nhau. Có những họa tiết nào không vừa ý, lập tức tháo ra và sửa lại ngay. Nếu chỉ là một bức tranh đơn giản, có thể làm từ 1 đến 2 ngày, nhưng với những bức tranh ở mức độ khó, đòi hỏi kỹ thuật cao sẽ kéo dài đến 3 tuần mới xong. Vì vậy, tranh gạo Ngọc Thảo luôn quan niệm rằng: “Một bức tranh làm ra không đơn giản chỉ để thỏa mãn ở sự thích thú cái đẹp nữa, mà phải tính đến độ bền của bức tranh”. 

Tranh gạo đẹp và ấn tượng

Bằng cách đưa loại hình nghệ thuật mới lạ đến công chúng, hai chị em Thảo – Trinh đã tạo dựng vị trí trong lòng những khách hàng của mình. Hàng tháng, cửa hàng của hai chị em đón nhận gần 300 lượt khách trong nước và ngoài nước mua làm quà lưu niệm. “Tranh gạo rất ý nghĩa vì khi treo một bức tranh gạo trong nhà, gia chủ sẽ cảm nhận được sự ấm no, đầy đủ và đậm đà bản sắc dân tộc”, Trinh chia sẻ.

Tranh Gạo Ngọc Thảo

Duy Nam
(Theo Congluan.vn)

Ý kiến của bạn
Hotline tư vấn:

0913 052 890

0907 230 318

Xin vui lòng liên hệ trước khi đến để chúng tôi phục vụ quý khách tốt nhất.

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê truy cập

Đang online :

Lượt truy cập :

Tranh Gạo